Nhà Đất An Giang – 1 Quy Trình Chuyển Nhượng BĐS Ký Gửi Cơ Bản

Danh mục: Thị trường

mua bán nhà đất an giang, bất động sản an giang hoặc các loại giao dịch nào cũng cần có một quy trình cơ bản để làm theo. Dưới đây là quy trình cơ bản về một quy trình giao dịch nhà đất cơ bản để mọi người có thể nắm được trình tự từng bước, và trong từng bước sẽ có những gì.

Việc mua bán nhà đất An Giang vẫn đang diễn ra hằng ngày và nhu cầu giao dịch các bất động sản ngày một tăng. Những thủ tục giao dịch từ lúc khởi nguồn cho đến nay đã ít nhiều có sự thay đổi và đến những người có kinh nghiệm lâu năm làm trong ngành BĐS vẫn chưa nắm rõ được hết tất cả. Vậy một Quy trình giao dịch cơ bản cho BĐS Ký gửi nói riêng và bất động sản nói chung là như thế nào ?! Đây là bài viết dành cho các bạn.

Bước 1: Hợp Đồng Cọc Nhà Đất An Giang

Sau khi tiếp cận được khách hàng tiềm năng, giới thiệu các bất động sản nhà đất An Giang và khách hàng đã tìm được các sản phẩm phù hợp thì tiến hành làm hợp đồng đặt cọc.

Trong bước này ngoài hợp đồng đặt cọc bất động sản nhà đất An Giang giữa bên mua và bên bán thì còn bao gồm việc thỏa thuận bên mua hay bên bán thanh toán tiền thuế thu nhập cá nhân, thuế phi nông nghiệp, phí công chứng và phí trước bạ.

Sau khi đã thỏa thuận được bên nào thanh toán các phí trên thì bên đó nhanh chóng thực hiện và tập hợp đầy đủ giấy tờ để tiến hành đến bước làm hợp đồng đặt cọc giữa bên mua bên bán, ký tên, lăn tay và đồng thời thanh toán ngay số tiền cọc mà hai bên đã thỏa thuận trước đó.

Lưu ý: Hợp đồng đặt cọc được làm và chia đều cho mỗi bên. Mỗi bên giữ một bản, có chữ ký đầy đủ.

Nhà Đất An Giang – Quy Trình Giao Dịch Cơ Bản Cho BĐS Ký Gửi

Bước 2: Hợp Đồng Chuyển Nhượng Nhà Đất An Giang

Khi đã hoàn tất hợp đồng đặt cọc và không có sự thay đổi hay tranh chấp nào xảy ra thì tiến hành đến bước hợp đồng chuyển nhượng giữa các bên.

Các bên mua và bên bán cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ tùy thân gồm: Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu, Giấy kết hôn hoặc Giấy độc thân (giấy này quan trọng để xác định tài sản đó là trước hay sau hôn nhân để sau này không rắc rối đến pháp lý không mong muốn).

Cả hai bên mua và bên bán sẽ tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng bất động sản nhà đất An Giang tại Văn phòng Công Chứng tại địa phương. Sau khi hợp đồng chuyển nhượng dã được ký kết và được công chứng xác minh đầy đủ thì bên mua tiến hành thanh toán số tiền còn lại cho bên bán (số tiền còn lại sau khi đã thanh toán tiền cọc).

Và phải có giấy xác nhận, ký tên và ghi họ tên đầy đủ, là thanh toán đầy đủ số tiền còn lại, như: giấy chuyển tiền thành công tại ngân hàng hoặc giấy xác nhận đã nhận đầy đủ bằng tiền mặt.

Lưu ý: Hợp đồng chuyển nhượng có đầy đủ thông tin của bên mua, bên bán và bên môi giới (nếu có) và được ký đầy đủ các bản. Mỗi bên giữ 1 bản.

Sau khi các bên mua và bên bán đã hoàn tất xong hợp đồng chuyển nhượng nhà đất bất động sản An Giang thì bắt đầu đến bước tiếp theo là Nộp thuế phi nông nghiệp.

Nhà Đất An Giang – Quy Trình Giao Dịch Cơ Bản Cho BĐS Ký Gửi

Bước 3: Nộp Thuế Phi Nông Nghiệp

Sau khi các bên mua và bên bán đã hoàn tất xong hợp đồng chuyển nhượng nhà đất bất động sản An Giang thì bắt đầu đến bước tiếp theo là Nộp thuế phi nông nghiệp. 

Các bước chuẩn bị cho khâu này cần có là: 2 bản photo hợp đồng chuyển nhượng bất động sản An Giang, 2 bản giấy tờ đất (nên có công chứng để tránh tùy cơ quan thuế đòi hỏi), tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cho từng thửa đất chịu thuế theo biểu mẫu quy định.

Căn cứ khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013, nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

- Đất nền An Giang ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị.

- Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp bao gồm: đất xây dựng khu công nghiệp; đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh; đất khai thác, chế biến khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

- Đất nền được xây dựng nhà ở với mục đích bán hoặc cho thuê

Việc tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được tính trên cơ sở căn cứ vào giá tính thuế và thuế suất. Căn cứ theo quy định của Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, Cách tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp như sau:

Mức thuế phải nộp = Diện tích đất tính thuế x Đơn Giá/m2 x Thuế suất%.

Trong đó:

– Giá tính thuế đối với đất được xác định bằng diện tích đất tính thuế nhân với giá của 1m2 đất.

– Thuế suất đối với đất ở và đất phi nông nghiệp được sử dụng vào mục đích kinh doanh áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần được pháp luật quy định như sau:

Bậc thuế

Diện tích đất tính thuế (m2)

Thuế suất

1

Diện tích trong hạn mức

0,03%

2

Phần diện tích vượt không quá 3 lần hạn mức

0,07%

3

Phần diện tích vượt trên 3 lần hạn mức

0,15%

người nộp thuế là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất thuộc đối tượng chịu thuế. Đấy là là trên lý thuyết, tuy nhiên thực tế người nào phải bỏ tiền để đóng thuế Phi Nông Nghiệp thì đó còn là thỏa thuận giữa hai bên mua và bên bán.

Lệ phí trước bạ

Bên cạnh đó, Thông tư số 301/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về lệ phí trước bạ thì đối với nhà, đất là 0,5%.

Đối với thu nhập từ việc chuyển nhượng nhà đất bất động sản An Giang thường là bên bán sẽ chịu mức thuế này và lệ phí trước bạ áp dụng đối với nhà, đất là 0,5% khoản phí này bên mua phải nộp khi nhận chuyển nhượng và đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và thực tế, bên nào bỏ tiền để trả cho các khoản phí này là sự thỏa thuận giữa bên mua và bên bán.

Nhà Đất An Giang – Quy Trình Giao Dịch Cơ Bản Cho BĐS Ký Gửi

Bước 4: Nộp Hồ Sơ Chuyển Nhượng Nhà Đất An Giang Tại Bộ Phận Tiếp Nhận Và Trả Kết Quả (1 Cửa)

Hồ sơ cần chuẩn bị là:

- Tờ khai lệ phí trước bạ: 2 bản bên mua

- Đơn biến động tài sản: 1 bản bên mua

- Thuế Phi Nông Nghiệp Mua/Bán

- Giấy đất: 1 bản photo

- Tờ khai thuế TNCN: 2 bản bên bán

- Hợp đồng chuyển nhượng: 2 bản

- Giấy tờ tùy thân của các bên mua và bán (bản photo, có công chứng: Hộ Khẩu, CMND, Giấy kết hôn/Giấy độc thân)

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết thì nộp hồ sơ chỗ Tiếp nhận, giải quyết và Trả kết quả:

- Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh cấp huyện gửi thông tin sang cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

- Người dân nộp tiền theo thông báo của cơ quan thuế.

- Thời gian giải quyết: Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn. Thời hạn trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ,…

Lưu ý: Sau khi đã nộp xong tất cả các giấy tờ cần thiết thì nhân viên 1 cửa sẽ đưa cho giấy hẹn ra sổ đất. Giữ kỹ giấy hẹn để cho việc thuận tiện lấy giấy khi đến hẹn

Nhà Đất An Giang – Quy Trình Giao Dịch Cơ Bản Cho BĐS Ký Gửi

Bước 5: Nộp Thuế Thu Nhập Cá Nhân Khi Chuyển Nhượng Nhà Đất An Giang

Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng nhà đất bất động sản An Giang của cá nhân không cư trú được xác định bằng:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x 2%

 

Ai là người phải nộp thuế TNCN ?!

- Trường hợp các bên có thỏa thuận về người nộp thuế thì thực hiện theo thỏa thuận đó.

- Nếu các bên không có thỏa thuận về việc người nhận chuyển nhượng nộp thuế thay thì người có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân là người chuyển nhượng (người bán) theo điểm c khoản 5 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC.

- Đối với hợp đồng tặng cho nhà đất nếu không có thỏa thuận thì người nhận tặng cho là người phải nộp thuế (vì là người có thu nhập).

 

Trường hợp nào được miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng ?!

Hồ sơ miễn thuế thu nhập cá nhân khi sang tên

Căn cứ tiết b.2 điểm b khoản 3 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC, giấy tờ chứng minh miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất bất động sản An Giang như sau:

TT

Trường hợp

Tên giấy tờ chứng minh

1

Chuyển nhượng giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ

Có một trong hai giấy tờ sau: Bản sao sổ hộ khẩu (nếu cùng sổ hộ khẩu) hoặc bản sao giấy khai sinh

Trường hợp con ngoài giá thú thì phải có bản sao quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan có thẩm quyền

2

Chuyển nhượng giữa ông nội, bà nội với cháu nội

Cần có giấy tờ sau: Bản sao giấy khai sinh của cháu nội và bản sao giấy khai sinh của bố cháu nội hoặc bản sao sổ hộ khẩu có thể hiện mối quan hệ giữa ông nội, bà nội với cháu nội

3

Chuyển nhượng giữa anh, chị, em ruột với nhau

Cần có giấy tờ sau: Bản sao sổ hộ khẩu hoặc bản sao giấy khai sinh của người chuyển nhượng và của người nhận chuyển nhượng thể hiện mối quan hệ có chung cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha hoặc các giấy tờ khác chứng minh có quan hệ huyết thống

 

Hạn nộp tờ khai thuế TNCN

Khoản 5 Điều 21 Thông tư 95/2015/TT-BTC quy định thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân khi sang tên như sau:

Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng không có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 10 (mười) kể từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của pháp luật.

Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản. Trường hợp cá nhân nhận chuyển nhượng nhà, công trình xây dựng tương lai là thời điểm cá nhân nộp hồ sơ khai thuế với cơ quan thuế.

 

Hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân gồm các giấy tờ sau:

- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

- Bản sao giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân phù hợp với thông tin đã khai trên tờ khai thuế.

- Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà hoặc quyền sở hữu các công trình trên đất và cá nhân ký cam kết chịu trách nhiệm vào bản sao đó.

- Hợp đồng chuyển nhượng bất động sản.

Đối với thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản, hợp đồng chuyển nhượng bất động sản thay thế bằng bản sao giấy tờ pháp lý chứng minh quyền được nhận thừa kế, quà tặng.

- Tài liệu xác định đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định của Bộ Tài chính (Nếu có)

 

Sau khi nộp hồ sơ khai thuế thì cơ quan thuế sẽ tính và gửi thông báo cho người nộp thuế. Căn cứ vào nội dung thông báo, người nộp thuế có nghĩa vụ nộp đủ số tiền và đúng thời hạn trên thông báo gồm: Thuế TNCN, Thuế trước bạ, Thuế phi nông nghiệp

 

Lưu ý: Sau khi đã hoàn tất nộp đầy đủ tiền thuế TNCN theo cơ quan thuế công bố sẽ nhận được biên lai đã nộp thuế.

Nhà Đất An Giang – Quy Trình Giao Dịch Cơ Bản Cho BĐS Ký Gửi

 

Bước 6: Bộ Phận Tiếp Nhận và Trả Kết Quả Hồ Sơ Chuyển Nhượng Nhà Đất An Giang (1 Cửa)

Sau khi hoàn thành thủ tục nộp thuế TNCN từ việc chuyển nhượng nhà đất bất động sản An Giang. Đến ngày hẹn ra sổ từ Bộ Phận Tiếp Nhận và Trả Kết Quả, người giữ giấy hẹn và biên lai xác nhận đã đóng thuế TNCN (có thể bên mua hoặc bên bán) đến nộp lại cho 1 Cửa để lấy Sổ đỏ (còn gọi giấy chứng nhận quyền xử dụng đất/nhà đất) đã được sang tên theo đúng mong muốn của 2 bên mua và bên bán.

Lưu ý: Kiểm tra lại một lần nữa thông tin cá nhân trên giấy chứng nhận/sổ đỏ để có thể yêu cầu chỉnh sửa càng sớm càng tốt

Ngoài ra, bên mua có nghĩa vụ thanh toán Phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ. Phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ/giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nền bất động sản An Giang do UBND cấp tỉnh quy định nên mức thu giữa các tỉnh, thành khác nhau. Đối với nhà đất bất động sản An Giang thì phí thẩm định hồ sơ như sau:

Căn cứ: Nghị quyết 25/2018/NQ-HĐND

Đối với hộ gia đình, cá nhân áp dụng mức thu như sau:

- Đối với đất sản xuất, kinh doanh:

+ Diện tích dưới 100 m2: 200.000 đồng/hồ sơ.

+ Diện tích từ 100 m2 trở lên: 250.000 đồng/hồ sơ.

- Đối với đất ở:

+ Diện tích dưới 100 m2: 150.000 đồng/hồ sơ.

+ Diện tích từ 100 m2 trở lên: 200.000 đồng/hồ sơ.

Nhà Đất An Giang – Quy Trình Giao Dịch Cơ Bản Cho BĐS Ký Gửi

Qua bài viết trên, tuy khá dài, nhưng cũng đã giúp bạn phần nào khái quát được một giao dịch bất động sản nhà đất An Giang nói chung và một giao dịch bất động sản ký gửi nhà đất An Giang nói riêng cơ bản và từng bước là như thế nào và cần những giấy tờ gì. Qua đó, chúng ta sẽ chuẩn bị thật đầy đủ các giấy tờ và thông tin cá nhân thật chuẩn để hỗ trợ cho việc hoàn thành một chuyển nhượng quyền sử dụng đất một cách nhanh chóng nhất có thể, hạn chế việc sai sót làm mất thời gian cho đôi bên.Và khi bạn đồng hành với Homeseek, chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn một cách công tâm và nhiệt tình nhất. Vì đấy là sứ mệnh của chúng tôi!

10:09, 14/09/2021

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Mua bán Nhà Đất An Giang – cơ hội đầu tư sinh lời cao
Mua bán Nhà Đất An Giang – cơ hội đầu tư sinh lời cao

13:06, 30/06/2021

Thị trường nhà đất An Giang hiện nay đang nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Với những ưu thế sẵn có cũng như nên kinh tế An giang đang trời thời kỳ phát triển mạnh trong những năm gần đây, đã mang đến nhiều sự thay đổi cho An giang nói chung thị trường Bất động sản An giang nói riêng. Những tình hình ...

Thị trường bất động sản An Giang sôi động
Thị trường bất động sản An Giang sôi động

13:06, 30/06/2021

An giang là tỉnh có đồng bằng, vừa có núi duy nhất ở ĐBSCL, An giang nhận được nhiều chính sách ưu đãi trong đầu tư về cơ sở hạ tầng, đường sông…Đến nay An Giang được xem là một trong những điểm tiềm năng cho các nhà đầu tư nếu đầu tư vào thị trường bất động sản An Giang với. Hãy cùng Homeseek tìm hiểu về cơ hội và ...

Đất nền Long Xuyên với những dự án đất nền nổi bật tại long xuyên
Đất nền Long Xuyên với những dự án đất nền nổi bật tại long xuyên

13:06, 30/06/2021

Hiện nay phân khúc đất nền được rất nhiều nhà đầu tư săn đón và quan tâm, đặc biệt là phân khúc đất nên tại miền tây long xuyên, vào những năm trở lại đây, các hoạt động giao dịch bât động sản tăng lên một cách đáng kể.Lý do vì sao đất nền lòng xuyên lại được nhiều khách hàng quan tâm như vậy, hãy cùng Homeseek tìm ...