Cổ phiếu BĐS – thị trường tiềm năng thời dịch bệnh

Danh mục: Thị trường

Theo các chuyên gia, sắp tới sẽ mở ra rất nhiều cơ hội về ngành bất động sản (BĐS), nhất là tiềm năng đầu tư cổ phiếu BĐS. Vậy nhà đầu tư liệu có nên đầu tư vào cổ phiếu BĐS hay không.

Sau COVID-19 thị trường kinh tế hứng chịu hết tổn thương này đến tổn thương khác. Theo các chuyên gia, sắp tới sẽ mở ra rất nhiều cơ hội về ngành bất động sản (BĐS), nhất là tiềm năng đầu tư cổ phiếu BĐS.

Vậy nhà đầu tư liệu có nên đầu tư vào cổ phiếu BĐS hay không, hãy cùng Homeseek tìm hiểu về các chuyên gia trong lĩnh vực nói gì về cổ phiếu BĐS nhé.

Hội thảo thường niên cổ phiếu bất động sản lần thứ 4 năm 2020 

 Cổ phiếu BĐS – thị trường tiềm năng thời dịch bệnh
Hội thảo thường niên cổ phiếu bất động sản lần thứ 4 năm 2020 

Ông Lê Nhị Năng, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại TP.HCM – Vụ trưởng Trưởng Cơ quan cho biết, sau đại dịch Covid 19 năm 2020 mang đến nhiều thách thức chung đối với nền kinh tế và thị trường BĐS. Hầu như tất cả các doanh nghiệp (DN) BĐS đều đang đối diện với khó khăn thị trường BĐS trầm lắng do tâm lý e dè của các nhà đầu tư khiến cho các dự án vẫn đang bị tắc nghẽn vì thiếu nguồn cung.”

Trong đó, có khoảng 20 DN báo lỗ và 35 DN suy giảm lợi nhuận. Điều đó đã phản ánh được hậu quả sau Covid, nhìn chung các doanh nghiệp kinh doanh BĐS niêm yết khi doanh thu 6 tháng đầu năm 2020 giảm 26%, lợi nhuận giảm 13% so với cùng kỳ. 19. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, thị trường BĐS đã chuyển biến tích cực qua lại các hoạt động mở bán.

Ông Park Won Sang là Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán KIS Việt Nam cho biết, Việt Nam là quốc gia có ba động lực là cơ cấu dân số, tốc độ đô thị hoá và tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ quyết định sự tăng trưởng BĐS. Vì vậy những khó khăn Covid-19 là không thể tránh khỏi nhưng về thị trường BĐS được kỳ vọng sẽ phục hồi trong trung và dài hạn.

Trong nửa năm 2020 các dự án BĐS bị giảm đáng kể so với dự kiến, nhưng chắn chẵn sẽ phục hồi và đi vào ổn định trong trung và dài hạn do nguồn cung hạn chế. Sự trưởng thành và phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, thị trường vốn, thị trường BĐS sẽ nhanh chóng vượt qua khủng hoảng đại dịch. Theo báo cáo của CBRE về thị trường BĐS, tỷ lệ tiêu thụ cả TP.HCM và Hà Nội luôn ở mức ổn định, riêng tại TP.HCM, nguồn cung căn hộ hộ mở bán hầu như không đáp ứng nhu cầu, lượng tiêu thụ luôn ở mức cao, vượt nguồn cung.

 Cổ phiếu BĐS – thị trường tiềm năng thời dịch bệnh
ông Park Won Sang – Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán KIS đánh giá

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Savills Việt Nam cho biết, BĐS công nghiệp chính là điểm sáng của thị trường BĐS Việt Nam, việc đầu tư quy mô lớn vào các BĐS công nghiệp ở Việt Nam không dừng là ở xây dựng các khu công nghiệp lớn mà còn là xây dựng thêm các chuỗi hậu cần logistics khép kín, gồm chuỗi cung ứng, khu công nghiệp, hậu cần kho bãi…

Ít nhiều gì không chỉ riêng về thị trường bất đống sản mà các thị trường cũng bị ảnh hưởng bởi Covid 19 mang lại, nhưng các chuyên gia trong lĩnh vực Bất động sản tin răng sau những thách thức sẽ ẩn chữa những cơ hội phát triển cho thị trường trường Bất động sản.

Tình hình thị trường cổ phiếu BĐS công nghiệp ở Việt Nam.

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc Cấp cao Công ty CP Chứng khoán KIS Việt Nam nhấn mạnh ” thời gian khó khăn đã qua và cơ hội sắp tới sẽ mở ra rất nhiều cơ hội đầu tư vào ngành BĐS, trong đó, cơ hội đầu tư cổ phiếu BĐS cho trung và dài hạn là rất lớn “

 Cổ phiếu BĐS – thị trường tiềm năng thời dịch bệnh
Hội thảo thường niên cổ phiếu bất động sản lần thứ 4 năm 2020

Việt Nam có nhiều thuận lợi để đón đầu ngọn gió cổ phiếu BĐS công nghiệp, nền kinh tế Việt Nam được sẽ nhanh chóng phục hồi lại nên kinh tế nhanh nhất trong ASEAN. Các doanh nghiệp FDI Hàn Quốc, Nhật Bản cam kết tăng cường đầu tư vào Việt Nam và các chủ tịch tập đoàn lớn cũng mạnh cũng sẽ đầu tư vào Việt Nam, làn sóng dịch chuyển sản xuất từ DN đầu tư nước ngoài lĩnh vực điện tử, công nghệ ở Trung Quốc ra Đông Nam Á và BĐS khu công nghiệp sẽ là điểm đến của làn sóng này, nguồn cung mặc dùn chưa thể mở rộng một cách nhanh chóng, nhưng giá thuê sẽ tăng mạnh cho các khu công nghiệp hiện hữu.

Nếu các nhà đầu tư muốn sinh lợi nhanh thì nên đầu tư vào nhóm cổ phiếu BĐS công nghiệp. Vì luôn là đồ thị hình sin, nên thị trường chứng khoán lúc lên lúc xuống, nên các nhà đầu tư nên mua cổ phiếu lúc thị trường bắt đầu lên và nên tối ưu hoá và bán lúc thì trường bắt đầu giảm. Nên lựa chọn thời điểm 50%, chọn 50% cổ phiếu” ông Phương cho biết thêm.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) đánh giá về thị trường BĐS thời gian qua trong 5 năm qua có rất nhiều biến động về thị trường BĐS phát triển rất tích cực, số lượng dự án, cả về quy mô thị trường, sản phẩm nhà ở và giao dịchTrong giai đoạn 2016-2017. Giai đoạn 2018-2020 về quy mô, về số lượng dự án, số lượng giao dịch, số lượng sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường của thị trường BĐS bị sụt giảm rất lớn. Đó chính là tình hinh chung của thị trường BĐS trong năm vừa rồi, đặc biệt là chịu sử ảnh hưởng của dịch bệnh.

Tình trạng “lệch pha cung – cầu” càng ngày càng rõ rệt, nhà ở thương mại và nhà ở xã hội có giá vừa túi tiền rất thiếu, trong khi sản phẩm nhà ở cao cấp, sản phẩm lưu trú du lịch lại thừa.

Đại dịch Covid-19 năm 2020, thị trường BĐS bị tác động nặng nề, khó khăn lại càng thêm khó khăn dẫn đến thị trường bị sụt giảm cả nguồn cung sản phẩm nhà ở và nguồn cung dự án, đặc biệt là thiếu loại nhà ở xã hội và căn hộ có giá vừa túi tiền người dân.

Mặc dù năm vừa rồi mang đến nhiều khó khăn ảnh hưởng nhiều đến thị trường BĐS nói riêng và lĩnh vực kinh doanh khác nói chung, nhưng sau khó khăn thị trường BĐS cũng đã vực dậy và chắc chăn mang lại những cơ hội và cả những rủ ro sau mùa dịch.

Tiềm năng và rủi ro song hành

 Cổ phiếu BĐS – thị trường tiềm năng thời dịch bệnh
Hội thảo thường niên cổ phiếu BĐS lần thứ 4 năm 2020

Tiêm năng thị trường BĐS

Các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS cho rằng những sự kỳ vọng này là có cơ sở vì hiện tại dịch bệnh ở Việt Nam đã được kiểm soát tương đối tốt nên nhiều doanh nghiệp đã và đang chuẩn bị cho các hoạt động kinh doanh quay trở lại quỹ đạo bình thường.

TS. Võ Trí Thành ” Cần phải ưu tiên lựa chọn đầu tư hàng đầu là bất động sản, chứng khoán”. Bởi vì, vốn hoá của thị trường cổ phiếu lớn hơn 70% GDP cộng với thị trường phái sinh và tính minh bạch hoá được cải thiện. Năm 2020 tài khoản cá nhân được tăng rất mạnh, tính thanh khoản của thị trường khá cao, chỉ số VN-Index đã bật tăng tốt vào tháng 3.

Vì không có khách vay nên việc cho vay liên tục giảm cho thấy các ngân hàng thương mại đang gặp khó, nên lãi suất sẽ bị giảm. Khi lãi suất giảm mạnh, thì các kênh đầu tư như bất động sản sẽ là một kênh đầu tư tốt dành cho khách hàng, bởi vẫn có thể sinh ra hai dòng lợi nhuận từ khai thác kinh doanh cho thuê hoặc kỳ vọng tăng giá theo thời gian.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng kỳ vọng phát triển đi lên trong một vài năm tới cũng như Luật Chứng khoán sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, điều này sẽ tạo điều kiện thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp đi lên, vốn đầu tư tư nhân phát triển, kể cả quỹ tín thác đầu tư bất động sản.

Thách thức thị trường BĐS sau covid

Bất động sản chiu những tác động tiêu cực từ đại dịch vì là một lĩnh vực thu hút nguồn vốn đầu tư rất lớn, mỗi dự án từ hàng trăm lên đến hàng ngàn tỷ đồng cũng bị chịu những ảnh hưởng mạnh mẽ, cả về thị trường kinh doanh nói chung.

Theo TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam về đầu tư bất động sản, khi phát triển các dự án bất động sản, văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại, nghỉ dưỡng, khách sạn…, nguồn vốn đầu tư chủ yếu từ ngân hàng. Và dưới tác động của covid 19 phải đóng cửa, mặt bằng bị trả hoặc không thuê mới, kiến cho nhiều chủ đầu tư gặp khó trong vấn đề tài chính, mất khả năng chi trả nợ gốc, lãi vay.

TS. Sử Ngọc Khương nhấn mạnh “ Thị trường Việt Nam cần phải cân nhắc, đặc biệt sau khi gia nhập Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Đặc biệt hơn, khi cán cân của nền kinh tế thế giới đang dịch chuyển từ Trung Quốc đến các nước lân cận thì Việt Nam được xem là một điểm sáng, vì nhờ cơ sở hạ tầng, giao thông càng cải thiên, là một trong những ưu điểm thu hút sự đầu tư từ các nước ngoài “.

 Cổ phiếu BĐS – thị trường tiềm năng thời dịch bệnh
Hội thảo thường niên cổ phiếu BĐS lần thứ 4 năm 2020

ông Nguyễn Minh Khang, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư LDG cho rằng, trong 5 năm viễn cảnh về đầu tư bất động sản sắp tới sẽ rất tốt.

“điều tiết chính sách của Việt Nam rất là tốt cho nên sẽ không có hiện tượng bong bóng bất động sản như trước” Ông Khang đánh giá về độ rủi ro của bất động sản.

Ngày này thị trường bất động sản các nhà đâu tư có nhu cầu dịch chuyển ra các vùng lân cận của Khu vực trung tâm thành phố. Và thị trường BĐS Miền Tây đặc biệt là phân khúc đất nền. Đất nền Long xuyên, Đất nền An giang…hứa hẹn BĐS An giang trong tương lại sẽ mang lại nhiều lợi ích.

Xem thêm: Thị trường bất động sản miền tây

Hãy theo dõi Homseek chúng tôi sẽ câp nhật những thông tin thị trường miền tây sớm nhất, cũng như mang đến cho bạn hơn 500 các dự án BĐS khác nhau nhé. Cảm ơn bạn đọc

Đôi nét về Homeseek

Homeseek chúng tôi nghiên cứu và cập nhật các dự án BĐS miền tây từ các phân khúc cao đến phân khúc thấp, chúng tôi có hơn 500 dự án BĐS chọn bạn lựu chọn.
Với quỹ đất sạch đã trở nên khan hiếm tại các thành phố lớn như ngày này thì các khu vực lân cận như vùng Đồng bằng sông cửu long là giải pháp tốt hiện này.


Chúng tôi có các dự án về Phân khúc đất nền tại An giangLong xuyên, cần thơ , Long an…Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin nhà đất cũng như các dự án mới nhất tại thị trường Bất động sản miền tây nhé.

 Nhà container là gì? Những mẫu nhà container đẹp 2021

13:06, 30/06/2021

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

 Bứt phá với nhiều dự án bất động sản chất lượng tốt tại TP.HCM
Bứt phá với nhiều dự án bất động sản chất lượng tốt tại TP.HCM

13:06, 30/06/2021

Những chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản có đưa ra nhiều ý kiến đánh giá về tình hình hoạt động của thị trường bất động sản hiện nay. Hiệp hội bất động sản Tp. HCM (HoREA) đã đưa ra những ý kiến đánh giá và thuật ngữ mới như là “vùng thành phố Hồ Chí Minh” đã nhận được rất nhiều sự quan tâm ...

Bất động sản Cần Thơ – Thị luôn được các nhà đầu tư săn đón
Bất động sản Cần Thơ – Thị luôn được các nhà đầu tư săn đón

13:06, 30/06/2021

Thị trường bất động sản Cần Thơ đang thu hút nhiều nhà đầu tư sau sự đổi mới về cơ sở hạ tầng và mức tăng trưởng kinh tế cao. Cùng với ngồn quỹ đất sạch dồi dào đã tạo nên thành điểm sáng cho giới đầu tư. Hãy cùng Homeseek tìm hiểu về thị trường này nhéThị trường bất động sản Cần Thơ trỗi dậy sau đột phá từ hạ ...

Tiềm năng phát triển Thị trường bất động sản miền tây
Tiềm năng phát triển Thị trường bất động sản miền tây

13:06, 30/06/2021

Thị trường bất động sản miền tây, khu vực này hiện nay đang thu hút khá nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư, đặc biệt là phân khúc đất nền, có sổ đỏ tại, hay các khu đô thi...Hãy cùng Homeseek tìm hiểu về thị trường giàu tiềm năng này nhé.Thị trường bất động sản miền tây – Phân khúc đất nềnSự dịch chuyển về thị ...

Đất Long An thị trường “màu mỡ” nhiều đầu tư năm 2021
Đất Long An thị trường “màu mỡ” nhiều đầu tư năm 2021

13:06, 30/06/2021

Những năm trở lại đây, thị trường bất động sản Long An trở thành “điểm nóng” đầu tư trong thị trường bất động sản miền tây. Năm 2021 thị trường Long An được đánh giá là vùng đất giàu tiềm năng với nguồn đất “Sạch” và rộng. Hãy cùng Homeseek tìm hiểu về thị trường này nhé.Đất Long An – thị trường bất động sản sở hữu ...