Đất thổ cư là gì? Những lưu ý khi mua đất thổ cư

Danh mục: Hướng dẫn

Bạn biết về đất Thổ cư là gì chưa? hãy cùng Homeseek tìm hiểu về đất thổ cư là gì? cũng như các loại đất thổ cư hiện nay nhé.

Mua đất xây nhà là việc rất quan trong, đặc biệt là đối với các bận trẻ, bởi nó sẽ quyết định cuộc sống về sau của cả gia đình.

Nếu như bạn cũng đang đứng trước quyết định quan trọng, nhưng mà bạn chưa biết về đất Thổ cư là gì hãy cùng Homeseek tìm hiểu bài dưới đây, Homeseek sẽ giúp bạn hiểu hơn về đất thổ cư là gì? cũng như các loại đất thổ cư hiện nay nhé. Hy vọng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhé.

Đất thổ cư là đất gì?

Đất thổ cư được rất nhiều khách hàng quan, và được tìm hiểu nhiều, nhưng không phải ai cũng biết chính xác về đất thổ cư. Hãy hãy cùng tìm hiểu nhé, bởi vì bạn hiểu về khái niệm cũng như các đặc trưng liên quan về đất thổ cư thì các nhà đầu tư có thể sử dụng và khai thác tối đa nguồn lợi từ loại hình bất động sản này một cách tốt nhất.

 Đất thổ cư là gì? Những lưu ý khi mua đất thổ cư
Đất thổ cư là đất gì?

Khái niệm đất thổ cư là gì ?

Đất thổ cư được hiểu là một loại đất ở bình thường. Theo như luật Đất đai – năm 2013 thì đất thổ cư là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, đã được nhà nước công nhận thông qua sổ đỏ ( hay là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).
Với đất thổ cư, gia chủ có quyền xây nhà ở, hay các công trình phục vụ nhu cầu sống,… Vì vậy đất thổ cư chính là đất đã được cấp phép để ở hoặc xây dựng các công trình phụ vụ nhu cầu sống khác.

Phân loại đất thổ cư

Đất thổ cư hiện nay được chia thành hai loại chính:

 • Đất thổ cư đô thị (ODT): đất ODT còn gọi là đất thổ cư đô thị mang đầy đủ đặc điểm của đất thổ cư thông thường, thuộc phạm vi các phường, thị trấn… hoặc cũng có thể là khu dân cư quy hoạch của đô thị mới. Hiện này đất ODT sẽ do xã và các cấp tương đương quản lý. Nếu bạn có đất thổ cư bạn vẫn có quyền xây nhà ở và các công trình phục vụ đời sống khác phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị trên mảnh đất của mình.
 • Đất thổ cư nông thôn (ONT): là đất thuộc địa giới hành chính là khu vực nông thôn và do xã quản lý. Với khu đô thị đang được quy hoạch lên thành phố thì đất thổ cư ở đó không được coi là ONT. Đất thổ cư nông thôn thường thường sẽ được ưu tiên cấp phép xây dựng ao vườn hơn để phục vụ cho sự phát triển chung của địa phương đó.

Phân biệt đất thổ cư và đất chưa lên thổ cư là gì?

Trước khi quyết định mua đất, bạn nên tìm hiểu rõ và xác định được đó là đất thô cư hay là đất chưa lên thổ cư (đất vườn, đất thổ vườn) bởi 2 loại đất này sẽ có những quyền lợi khác nhau như:

 • Đất chưa lên thổ cư, bạn sẽ không được phép xây nhà và các công trình phục vụ nhu cầu ở khác. Bạn chỉ được phép xây dựng hoặc cải tạo thành ao, khu vực chăn nuôi gia súc. nên cần phải lưu ý.

Nếu muốn chuyển đổi đất này thành đất thổ cư, thì bạn phải hoàn thành một quy trình chuyển đổi theo đúng quy định của pháp luật, chuyển thành đất thổ cư thì bạn sẽ có nhiều quyền lợi hơn như: xây nhà hoặc tiếp tục triển khai mô hình vườn, ao…

 Đất thổ cư là gì? Những lưu ý khi mua đất thổ cư
Phân biệt đất thổ cư và đất chưa lên thổ cư là gì?

Đất thổ cư khác với đất thổ canh như thế nào?

Khi quyết định mua đất bạn cần phân biệt được đất thổ cưđất thổ canh vì hai loại đất này khác nhau hoàn toàn khác nhau. Đất thổ cư là đất phi nông nghiệp còn đất thổ canh là đất nông nghiệp theo điều 13 Luật Đất đai năm 2013.

 • Đất thổ cư là loại đất chuyên xây những công trình phục vụ nhu cầu đời sống dân sinh như nhà ở, hay nhữn công trình khác phục vụ cho nhà ở,…
 • Còn đất thổ canh là đất dùng trong lĩnh vực nông nghiệp cụ thể như mục đích sản xuất hoặc nuôi trồng hoặc phục vụ một số mục đích đặc thù như nuôi thủy hải sản, khai thác muối,…

Thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất và quy định về đất thổ cư.

Những quy định về đất thổ cư và chính sách liên quan như đất thổ cư, bạn cần phải nắm được để hưởng được những quyền lợi tốt nhấ khi quyết định mua đất.

 Đất thổ cư là gì? Những lưu ý khi mua đất thổ cư
Quy định đất thổ cư

Quy định đất thổ cư

Đất thổ cư có xây nhà được không?

Đất thổ cư được dùng được dùng để xây nhà ở, cũng như sử dụng trong các công trình phục vụ nhu cầu khác của con người. Điều quan trọng bạn phải xác định được là đất do bạn sở hữu có phải là Đất thổ cư không? dựa vào giấy tờ đất đai của mình.
Trong Giấy Chứng nhận quyền sở hữu đấtcó phần “Mục đích sử dụng” . Nếu phần đó có ghi là “đất ở” thì bạn có quyền xây nhà cùng các công trình phụ trợ khác thực hiện đúng quy định bạn sẽ được Pháp luật công nhận, bảo vệ.

Dùng cho mục đích kinh doanh.

Trong Luật hay các Nghị định chưa có quy định xử phạt đối với việc chủ sở hữu dùng đất thổ cư để kinh doanh. Nhưng bạn cũng nên làm hồ sơ đăng ký biến động đất đai lên cơ quan có thẩm quyền của khu vực, để được hướng dẫn và sử dụng một cách hợp pháp.

Đất thổ cư có sổ đỏ không?

 

Hiện nay Luật Đất đai đã được sửa đổi, gộp chung sổ đỏ vào chung một sổ gọi là Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong đó có các nội dung như:

 • Quyền sở hữu bất động sản thuộc mảnh đất.
 • Quyền sử dụng đối với mảnh đất đó (có sơ đồ mảnh đất đi kèm).
 • Quyền sử dụng đất và sở hữu bất động sản đi kèm với đất.

Ủy ban nhân dân các cấp cùng Cơ quan Tài nguyên – Môi trường có trách nhiệm và quyền hạn cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, dù cho mảnh đất thổ cư đã có nhà hoặc các công trình đi kèm khác hay chưa thì đều sẽ được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)

Tại thị trường miền tây Bất động sản an giang, có các phân khúc đất nền điều có sổ đỏ. Nếu bạn có nhu cầu muốn tìm mua đất nền có sổ đỏ bạn có thể tham khảo tại đây. Hiện này cùng đất của khu vực miền tây được đánh giá trong tương lại sẽ mang lại nhiều tiềm năng phát triển.

Xem thêm: Tìm hiểu về thị trường Bất động sản miền tây.

Phải đóng thuế bao nhiêu?

Dựa theo mục đích sử dụng mảnh đất của bạn, bạn sẽ được cơ quan có thẩm quyền quyết định thuế bạn phải đóng. Trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng thì bạn có thể sẽ phải thực hiện thêm các nghĩa vụ về thuế hoặc lệ phí theo quy định hiện hành.
Tính thuế của 1 mảnh đất/1 năm được tính theo Công thức sau:

(Diện tích đất tính thuế) x (Giá của 1m2 đất) x (Thuế suất)

Thủ tục chuyển đổi đất chưa lên thổ cư.

Các bước chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư

Nếu muốn chuyển đổi lên đất thổ cư, bạn cần xem xét kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương. Nếu thuộc khu vực có thể chuyển đổi mục đích sử dụng, bạn làm theo các bước sau đây:

 Đất thổ cư là gì? Những lưu ý khi mua đất thổ cư
Giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất
 1. Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định hiện hành. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ:
  1. Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất
  2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất cùng Sổ hộ khẩu
  3. Chứng minh thư nhân dân (hoặc Căn cước công dân). liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường địa phương để xin hướng dẫn thêm.
 2. Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường địa phương. Lưu ý: nếu hồ sơ của bạn bị thiếu cán bộ tại Phòng này có thể liên hệ lại với bạn trong vòng 3 ngày làm việc.
 3. Nộp phí chuyển đổi đất và nhận kết quả. Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ được giải quyết trong khoảng 25 ngày đổi lại với vùng sâu, vùng xa. Còn với các địa bàn khác có thể mất 15 ngày.

Bạn nên phối hợp với cán bộ trong quá trình xác minh thực địa của cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ để quá trình chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư diễn ra thuận lợi.
Khoản phí mà bạn cần phải nộp cho chi cục thuế được tính theo công thức sau“

Tiền sử dụng đất cần nộp = Tiền sử dụng đất theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp

Chuyển đổi đất vườn trên cùng thửa đất có nhà ở lên đất thổ cư

Quy trình thực hiện vẫn tương tự như trên. Tuy nhiên khoản phí phụ thu sẽ khác nhau. khoản phí sẽ được tính theo công thức sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp = 50% x Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở

Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường địa phương để nhận được tư vấn và hỗ trợ

Đôi nét về Homeseek

Homeseek chúng tôi nghiên cứu và cập nhật các dự án BĐS miền tây từ các phân khúc cao đến phân khúc thấp, chúng tôi có hơn 500 dự án BĐS chọn bạn lựu chọn.
Với quỹ đất sạch đã trở nên khan hiếm tại các thành phố lớn như ngày này thì các khu vực lân cận như vùng Đồng bằng sông cửu long là giải pháp tốt hiện này.


Chúng tôi có các dự án về Phân khúc đất nền tại An giangLong xuyên, cần thơ , Long an…Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin nhà đất cũng như các dự án mới nhất tại thị trường Bất động sản miền tây nhé.

 Nhà container là gì? Những mẫu nhà container đẹp 2021

13:06, 30/06/2021

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Mua Nhà hay Thuê Nhà: Câu Trả Lời Nằm Ở Phía Bạn
Mua Nhà hay Thuê Nhà: Câu Trả Lời Nằm Ở Phía Bạn

14:09, 01/09/2021

Mua nhà hay thuê nhà đều có những ưu và nhược điểm riêng. Câu trả lời phụ thuộc vào nhu cầu, thời điểm và quan trọng nhất là năng lực tài chính của bạn. Hãy cùng Homeseek, bàn luận và tìm được câu trả lời cho bản thân. Mới đây, đề tài về việc "người trẻ nên mua nhà hay thuê nhà" đang được nhiều người quan tâm, đặc ...

Đất nền Long Xuyên
Đất nền Long Xuyên

13:06, 30/06/2021

Long Xuyên hiện đang là thị trường bất động sản được thu hút được nhiều đầu tư nhất ở khu vực miền Tây. Thị trường bất động sản Long Xuyên quan tâm đầu tư ở các phân khúc đất nền. Hãy cùng Homeseek tìm hiểu nhé.Thị trường bất động sản đất nền Long XuyênVì sao thị trường bất động sản đất nền Long Xuyên sôi ...

Tiềm năng phát triển Thị trường bất động sản miền tây
Tiềm năng phát triển Thị trường bất động sản miền tây

13:06, 30/06/2021

Thị trường bất động sản miền tây, khu vực này hiện nay đang thu hút khá nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư, đặc biệt là phân khúc đất nền, có sổ đỏ tại, hay các khu đô thi...Hãy cùng Homeseek tìm hiểu về thị trường giàu tiềm năng này nhé.Thị trường bất động sản miền tây – Phân khúc đất nềnSự dịch chuyển về thị ...

Đất nền Long An nhộn nhịp theo tin quy hoạch
Đất nền Long An nhộn nhịp theo tin quy hoạch

13:06, 30/06/2021

Mặt bằng giá mềm hơn các địa phương lân cận TP.HCM lại có hạ tầng giao thông kết nối tốt, nguồn cung vẫn dồi dào là sức hút để nhà đầu tư đổ về Long An săn đất.Thị trường Đất nền Long An sôi động hơn TP.HCMNhững tháng đầu năm nay, dù thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM đang có nhiều lực đẩy từ thông tin quy hoạch ...