icon icon Hotline: 038 2222 346

Tìm kiếm bất động sản

x
 • STELLA MEGA CITY
 • Aquacity Biên Hòa - Đồng Nai
 • NOVAWORLD PHAN THIẾT
 • Khu dân cư Thoại Sơn
 • Dự án khu Tây Sông Hậu giai đoạn 2
 • Dự án T&T Group Long Xuyên khu đô thị hoa lệ bên dòng Hậu Giang
 • DỰ ÁN GOLDEN CITY GĐ 1 TRUNG TÂM THÀNH PHỐ MỚI
 • Dự án An Châu Central 1 - Sống Tiện Nghi Chuẩn Hiện Đại
 • Dự án khu đô thị Phúc An Asuka – Trần Anh Châu Đốc
icon
Loại nhà đấticon
Khu vựcicon
Mức giáicon
Diện tíchicon
Dự ánicon
Phường xãicon
 • Tất cả phường xã
Đườngicon
 • Tất cả đường
Phòng ngủicon
 • Tất cả phòng ngủ
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5+
Hướng nhàicon
 • Tất cả hướng nhà
 • Đông
 • Tây
 • Nam
 • Bắc
 • Đông Bắc
 • Đông Nam
 • Tây Bắc
 • Tây Nam
TÌM NGAY
Thêmicon

KIỂM TRA QUY HOẠCH CÓ LIÊN QUAN GÌ ĐẾN NHÀ ĐẤT?

Danh mục: Quy hoạch

Chủ đầu tư hoặc những người cho nhu cầu mua bán liên quan đến lĩnh vực bất động sản đòi hỏi phải có nguồn vốn và khoản đầu tư lớn. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu các quy định của pháp luật về lĩnh vực bất động sản là điều nên làm cho người đang có ý định mua, nhất là thông tin về kiểm tra quy hoạch đất đai là cần thiết.
Lưu ý:
Thông tin chỉ mang tính tham khảo
Thông tin quy hoạch này được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau và chúng tôi cho là tin cậy. Tuy nhiên, quy hoạch có thể thay đổi theo thời gian do các cơ quan chức năng điều chỉnh, bãi bỏ…. nên sẽ có những thông tin chưa được thống nhất và cập nhật kịp thời. Vì vậy, quý khách chỉ nên xem đây là nguồn tham khảo.
Thông tin chi tiết đề nghị liên hệ với cơ quan chức năng để được cung cấp.

Đối với khách hàng là chủ đầu tư hoặc những người cho nhu cầu mua bán liên quan đến lĩnh vực bất động sản đòi hỏi phải có nguồn vốn và khoản đầu tư lớn. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu các quy định của pháp luật về lĩnh vực bất động sản là điều nên làm cho người đang có ý định mua, nhất là thông tin về kiểm tra quy hoạch đất đai là điều thật sự cần thiết.

1. Quy hoạch là gì?

Theo Khoản 1 Điều 3 Luật Quy hoạch năm 2017 thì Quy hoạch là việc sắp xếp, phân bố không gian các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh gắn với phát triển kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên lãnh thổ xác định để sử dụng hiệu quả các nguồn lực của đất nước phục vụ mục tiêu phát triển bền vững cho thời kỳ xác định.

1.1. Đất quy hoạch

Đất quy hoạch chính là vùng, khu, loại đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất của Nhà nước ở từng địa phương, từng vùng, phân theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định nhằm phục vụ các mục đích liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường. Đất quy hoạch nằm trong kế hoạch sử dụng đất và thường được sử dụng cho các mục đích chung như: trường học, bệnh viện, khu đô thị, đường giao thông,…

Hình 1: Hình ảnh minh họa Quy hoạch đất

1.2. Quy hoạch sử dụng đất

Theo Khoản 2, khoản 3 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 Quy hoạch sử dụng đất là việc nhà nước phân bổ và khoanh vùng đất đai theo mục đích và không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu trên cơ sở nhu cầu sử dụng đất của các ngành và lĩnh vực có liên quan đối với từng khu vực, vùng kinh tế - xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định. Theo Khoản 2 Điều 8 Luật Quy hoạch năm 2017 Thời kỳ quy hoạch của các quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia là 10 năm. Tầm nhìn của quy hoạch cấp quốc gia là từ 30 năm đến 50 năm. Tầm nhìn của quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh là từ 20 năm đến 30 năm.

2. Tại sao phải quy hoạch đất?

Có thể thấy, quy hoạch đất được Nhà nước triển khai thường xuyên và liên tục. Việc quy hoạch đất góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, Nhà nước đã ban hành cơ chế kèm theo chính sách khuyến khích và huy động nguồn lực để thúc đẩy phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường và ứng phó với các tác nhân gây ra biến đổi khí hậu.

Việc kiểm tra quy hoạch cũng được Nhà nước ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài hỗ trợ nguồn lực cho hoạt động quy hoạch, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia vào hoạt động quy hoạch và tăng cường hợp tác quốc tế.

3. Cách nhận biết đất đang quy hoạch

3.1. Kiểm tra thông tin trên sổ đỏ

Xem xét và kiểm tra thông tin quy hoạch trên sổ đỏ là cách làm đơn giản, thông thường và được áp dụng nhiều đói với tất cả mọi người. Đối với đất đã có sổ đỏ (được chứng nhận quyền sử dụng đất) thì những thông tin có liên quan đến quy hoạch, đất thuộc vào diện quy hoạch gì thường sẽ được ghi trực tiếp vào phần ghi chú có trong sổ đỏ.

Hình 2: Sổ đỏ, giấy chứng nhận sử dụng đất

Người sở hữu hoặc người mua đất cần lưu ý đến thông tin và những quyết định liên quan đến quy hoạch. Đối với trường hợp đất đã nằm trong kế hoạch sử dụng đất của cơ quan Nhà nước đã được công bố nhưng chưa có thời gian, kế hoạch sử dụng đất hằng năm thì vẫn có thể mua bán, thừa kế, thế chấp, chuyển nhượng, tặng cho,… Ngược lại, nếu đất đã nằm trong kế hoạch sử dụng và đã công bố thời gian sử dụng đất hằng năm của cơ quan Nhà nước thì người sở hữu hoặc người mua trong khu vực quy hoạch phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất và hoàn thành việc thu hồi đất theo kế hoạch đã được công bố trước đó, người sở hữu hoặc mua đất ở đây phải thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng công trình, nhà ở, trồng cây lâu năm, nuôi trồng. Nếu người sở hữu hoặc người mua muốn sửa chữa nhà ở, cải tạo đất, công trình hiện hữu thì phải trình báo đến cơ quan Nhà nước và được sự đồng thuận của người có thẩm quyền cho phép.

3.2. Tra cứu thông tin

Việc tra cứu thông tin trong thời đại công nghệ số ngày nay giúp mọi người dễ dàng tìm kiếm, truy cập vào các cổng/trang thông tin điện tử ở khu vực/nơi lưu trú của người dân tại địa phương đó. Người sử hữu hoặc người mua có thể truy cập vào trang tra cứu trực tuyến của các UBND quận, huyện đã cung cấp cho người dân thông tin về cổng thông tin điện tử để tìm kiếm thông tin về thửa đất (tọa độ, số tờ, diện tích, sơ đồ,…).

3.3. Xem bản đồ quy hoạch

Bản đồ quy hoạch là công cụ giúp nhiều người xác định được chỉ tiêu sử dụng đất, cảnh quan của từng lô đất, cách bố trí công trình hạ tầng, bố trí công trình hạ tầng,… mục đích nhằm cụ thể hóa nội dung của quy hoạch phân khu hoạch quy hoạch chung. Việc người sở hữu hoặc người mua sử dụng bản đồ quy hoạch có thể xác định rõ đất, khu vực, vùng có trong diện quy hoạch hay không. 

Hình 3: Bản đồ Quy hoạch đất thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang năm 2021

3.4. Liên hệ với dịch vụ tư vấn bất động sản

Với mật độ cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường bất động sản, việc tích hợp chức năng tư vấn khách hàng là điều không thể thiếu cho mỗi doanh nghiệp/công ty đang hoạt động trong ngành này. Do đó, những đối tượng khách hàng có nhu cầu mua bán, cho thuê có thể tìm đến dịch vụ tư vấn trực tiếp tại các công ty tư vấn bất động sản để nắm rõ thông tin quy hoạch dự án, phân khu, khu vực, vùng,… những thông tin này cũng được cập nhật thường xuyên trên website, fanpage của công ty. Bằng cách này, người sở hữu hoặc người mua nhanh chóng được giải đáp thắc mắc từ các công ty tư vấn bất động sản.

3.5. Yêu cầu được cung cấp thông tin từ cơ quan nhà nước

3.5.1. Văn phòng đăng ký đất đai

Người sở hữu hoặc người mua có thể trực tiếp đi đến các văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện nơi có thửa đất để nộp hồ sơ để xin trích lục thông tin. Mỗi tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu trích lục cần nộp Phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai cho các cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai theo Mẫu số 01/PYC ban hành kèm theo Thông tư 34/2014/TT-BTNMT ngày 30/06/2014. Tại đây, các cơ quan có thẩm quyền sẽ cung cấp tất cả các thông tin về đất đai đã tiếp nhận và xử lý để thông báo đến tổ chức hoặc cá nhân đã yêu cầu.

3.5.2 Kiểm tra quy hoạch tại các UBND cấp xã, huyện

Việc công bố công khai quy hoạch  sử dụng đất được căn cứ vào Khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung 37 Luật liên quan đến quy hoạch năm 2018. Do đó, người sở hữu hoặc người mua có thể kiểm tra việc quy hoạch đất bằng cách: trực tiếp xem quy hoạch sử dụng đất trực tiếp tại trụ sở UBND cấp xã, huyện; người dân có thể hỏi ý kiến trực tiếp của các công chức địa chính cấp xã.

4. Mua đất quy hoạch NÊN và KHÔNG NÊN?

KHÔNG NÊN mua đất quy hoạch đã được công bố công khai tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về việc bị thu hồi trong quá trình sử dụng đối người muốn đã sở hữu đất để định cư lâu dài hoặc để đầu tư. Do đó, việc mua đất quy hoạch cần được xem xét một cách kỹ lưỡng về phần quy hoạch để tránh bị chịu thiệt khi mua bán và xảy ra những tranh chấp không đáng có. 

Mặc dù tìm ẩn nhiều rủi ro khi mua đất quy hoạch nhưng cũng có một số trường hợp người muốn sở hữu hoặc đầu tư NÊN xem xét việc mua đất quy hoạch, vì dù đã có kế hoạch nhưng chưa được công bố công khai thì kế hoạch quy hoạch cũng có thể thay đổi hoặc bị hủy bỏ nên  tùy thuộc vào điều kiện kinh tế thì người muốn sở hữu hoặc đầu tư có thể xem xét đến việc mua đất.

5. Quy hoạch tỉnh An Giang

Tỉnh An Giang đang là khu vực được nhiều người quan tâm và thu hút rất nhiều nhà đầu tư tiềm năng. Lĩnh vực bất động sản ở An Giang ngành tạo ra nhiều lợi nhuận cho người đầu tư với nhiều dự án, khu đô thị, khu công nghiệp, khu du lịch,… đáp ứng sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội. Được biết đến là tỉnh có nhiều tiềm năng trong việc phát triển kinh tế, xã hội, du lịch,… An Giang đang từng bước chuyển mình trở thành trọng tâm trong lĩnh vực bất động sản.

5.1. Tiểu vùng phát triển Kinh tế phía Tây

Tọa lạc tại: phía Tây của tỉnh An Giang bao gồm các: huyện Tri Tôn, thị xã Tịnh Biên, huyện Châu Phú, huyện Tri Tôn, huyện An Phú, thành phố Châu Đốc.

Tiềm năng:

 • Tiềm năm phát triển du lịch bền vững.

 • Có biên giới rộng với Campuchia với 03 cửa khẩu quốc tế: Tịnh Biên, Khánh Bình và Vĩnh Hội Đông thích hợp cho việc giao thương qua lại đẩy mạnh phát triển kinh tế tại các cửa khẩu.

 • Giao thông thuận lợi, dễ dàng kết nối với các hành lang kinh tế.

 • Nằm trong vùng biên giới Tây Nam, có đô thị hạt nhân là thành Châu Đốc.

Dự kiến phát triển các dự án, khu công nghiệp, du lịch:

 • Khu đô thị thành phố Châu Đốc.

 • Khu nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản.

 • Các khu thương mại dịch vụ cửa khẩu với các nước lân cận.

 • Mở rộng nhiều khu du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch tham quan mua sắm,..

5.2. Tiểu vùng phát triển Nông nghiệp – Thủy Sản

Vị trí nằm phía Đông Bắc và Đông Nam của tỉnh An Giang bao gồm: huyện Chợ Mới, huyện Phú Tân, thị xã Tân Châu, một phần của huyện An Phú.

Tiềm năng:

 • Là khu vực phát triển mạnh nông nghiệp đa ngành và nuôi trồng thủy hải sản.

 • Có tiềm năng phát triển du lịch.

 • Thuận lợi phát triển kinh tế thương mại do giáp ranh biên giới Campuchia và có cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương.

Dự kiến phát triển các khu đô thị, khu du lịch, khu kinh tế:

 • Khu đô thị TX Tân Châu, TT Chợ Mới, TT Phú Mỹ,..

 • Khu du lịch sinh thái, du lịch vùng sông nước, bảo tồn sinh học

 • Khu nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản.

 • Khu kinh tế thông qua cửa khẩu Vĩnh Xương.

5.3. Tiểu vùng trung tâm

Có vị trí tại phía Tây Nam bao gồm: thành phố Long Xuyên là trung tâm, huyện Châu Thành, huyện Thoại.

Tiềm năng:

 • Tiểu vùng trung tâm liên kết các khu hành chính, chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, nông nghiệp,…

 • Giao thông kết nối thuận tiện với các trụ hành lang kinh tế quốc gia quan trọng.

 • Khu vực trọng tâm gắn kết các tỉnh của tỉnh An Giang và các vùng trung tâm khác như: các tỉnh của Đồng Bằng Sông Cửu Long, thành phố Hồ Chí Minh,…

Dự án đã và đang phát triển:

 • Nhiều khu thương mại và dịch vụ.

 • Các khu nông nghiệp và công nghệ cao phục vụ khai thác và nuôi trồng thủy hải sản.

 • Khu công nghiệp tập trung: Vàm Cống, Bình Hòa, Phú Hòa.

 • Khu đô thị thu hút được nhiều người quan tâm: khu đô thị tại thành phố Long Xuyên, thị trấn An Châu, thị trấn Núi Sập.

6. Liên hệ công ty tư vấn 

Homeseek là Công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bất động sản.

 Công ty tư vấn bất động sản Homeseek

Thông tin liên hệ:

 

15:03, 31/03/2022

Thẻ bài viết: Đất nền an giang

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Nhà Đất An Giang – 1 Quy Trình Chuyển Nhượng BĐS Ký Gửi Cơ Bản
Nhà Đất An Giang – 1 Quy Trình Chuyển Nhượng BĐS Ký Gửi Cơ Bản

10:09, 14/09/2021

Việc mua bán nhà đất An Giang vẫn đang diễn ra hằng ngày và nhu cầu giao dịch các bất động sản ngày một tăng. Những thủ tục giao dịch từ lúc khởi nguồn cho đến nay đã ít nhiều có sự thay đổi và đến những người có kinh nghiệm lâu năm làm trong ngành BĐS vẫn chưa nắm rõ được hết tất cả. Vậy một Quy trình giao dịch cơ ...

Mua Nhà hay Thuê Nhà: Câu Trả Lời Nằm Ở Phía Bạn
Mua Nhà hay Thuê Nhà: Câu Trả Lời Nằm Ở Phía Bạn

14:09, 01/09/2021

Mua nhà hay thuê nhà đều có những ưu và nhược điểm riêng. Câu trả lời phụ thuộc vào nhu cầu, thời điểm và quan trọng nhất là năng lực tài chính của bạn. Hãy cùng Homeseek, bàn luận và tìm được câu trả lời cho bản thân. Mới đây, đề tài về việc "người trẻ nên mua nhà hay thuê nhà" đang được nhiều người quan tâm, đặc ...

Phân khúc đất nền – thị trường mang lợi nhuận cao
Phân khúc đất nền – thị trường mang lợi nhuận cao

13:06, 30/06/2021

Dự án đất nền là sự đầu tư an toàn với khả năng thanh khoản cao, kênh này mang lại lợi nhuận vô cùng lớn cho nhà đầu tư là, vì vậy phân khúc đất nền ngày càng được nhiều nha đầu tư sắn đón, và có vài trò quan trọng thị trường bất động sảnBạn có biết vì sao phân khúc đất nền là loại hình mang đến nhiều giá trị, lại ...

Đất nền Long Xuyên
Đất nền Long Xuyên

13:06, 30/06/2021

Long Xuyên hiện đang là thị trường bất động sản được thu hút được nhiều đầu tư nhất ở khu vực miền Tây. Thị trường bất động sản đất nền Long Xuyên được sự quan tâm đầu tư. Hãy cùng Homeseek tìm hiểu nhé.Thị trường bất động sản đất nền Long XuyênVì sao thị trường bất động sản đất nền Long Xuyên sôi động?Thành ...