Những loại nhà ở phổ biến hiện nay

27 Tháng Năm, 2021
0 Comments
các loại nhà ở hiện nay

Nhà ở là tài sản của mỗi con người, đồng thời cũng để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của con người. Hiện nay có rát nhiều loại nhà ở khác hàng. Vậy cũng Homeseek đi tìm nhiều những loại nhà ở phổ biến nhất hiện nay nhé.

Phân loại nhà ở theo kết cấu và giá trị sử dụng

Khi xây dựng ngôi nhà gia chủ sẽ phải chịu những khoản thuế nhà đất liên quan, vậy nên phải xác định được giá trị ngôi nhà và xác định các loại thuế liên quan. Ở Việt Nam nhà ở được phân cấp thành 6 cấp độ. Để xếp hạng công trình và lựa chọn nhà thầu thi công để xây dựng bạn phải xác định được nhà bạn muốn xây thuộc loại nhà nào để sắp xếp mang lại nhiều lợi ích nhất.

Phân loại nhà ở theo kết cấu và giá trị sử dụng
Phân loại nhà ở theo kết cấu và giá trị sử dụng

Đồng thời cũng để xác định quy trình thiết kế và thời hạn bảo hành của công trình. Cùng bắt đầu tìm hiểu nào.

Biệt thự

Biệt thự là loại hình bất động sản cao cấp được xây dựng với thiết kế tinh tế và kết cấu đạt chất lượng tốt, phong cách sang trong, Biệt thự là một không gian sống biệt lập, được xây dựng trên những khu đất riêng của gia chủ, xung quanh có thể là cây xanh, vừa hoa hoặc nhà xe, sân…những nhu cầu gia chủ mong muốn, biệt thử có tường rào và lối đi quanh nhà.

hiện nay không có quy định diện tích của các căn biệt thự một cách cụ thể, nhưng thông thường các căn nhà ở biệt thử có diện tích tối thiểu là 200m2 và có mật độ xây dựng tối đa là khoảng 50%.

Biệt thự
Biệt thự

Không gian nhà chính biệt thự dùng để ở. Đồng thời cũng có thể kết hợp vớ các khu vực nghỉ ngơi và giải trí…nếu gia chủ muốn, hay các căn biệt thự cao cấp hơn thường có bể bơi, khu vực để tổ chức các bữa tiệc ngoài trời, vườn cây,….

Nhà biệt thự cần vè kết cấu, hình thức cần đảm bảo các tiêu chí như sau:

 • Khung chịu lực phải được làm từ những chất liệu chịu lực tốt: bê tông cốt thép và gạch đạt chất lượng tốt.
 • Những vách ngăn phòng trong nhà và các bức tường bao phải được xây dựng bằng gạch và bê tông cốt thép.
 • Mái nhà phải được thi công theo thiết kế mái bằng đổ bê tông cốt thép hay là kiểu mái lợp ngói.
 • Biệt thự không bị giới hạn về số tầng xây dựng. Nhưng tiêu chuẩn mỗi tầng thì cần có tối thiểu 2 phòng để sinh hoạt và ở.
 • Cần có đầy đủ các hệ thống cách âm và cách nhiệt đạt chất lượng tốt.

Nhà cấp 4

Nhà cấp 4 là loại hình được xây dựng với thiết kế chỉ có 1 tầng. Diện tích nhà cấp 4 nhỏ hơn 1000m2. Niên hạn sử dụng nhà cấp 4 tương đối thấp, tối đa 30 năm.

Nhà cấp 4
Nhà cấp 4

Những quy định về kết cấu của nhà cấp 4

 • Khung chịu lực của nhà được làm bằng gạch hoặc là gỗ.
 • Những vật liệu sử dụng có chất lượng trung bình: tường bao bằng gạch có 2 loại gạch là 11cm và 22cm. Mái nhà có thể là lợp ngói hoặc làm bằng chất liệu Fibroociment.
 • Tiện nghi sinh hoạt có vẻ chưa đầy đủ chỉ ở mức khá thấp.

Kiến trúc nhà cấp 4 vẫn còn khá đơn giản, kỹ thuật xây dựng nhà cấp 4 cũng không đòi hỏi quá nhiều sự phức tạp cao. Nên thời gian xây dựng cũng rất nhanh chóng và chi phí cũng khá thấp. Nhà cấp 4 phổ biến nhiều ở nông thôn, những nơi có đất đai rộng lớn hơn.

Ở các thành phố lớn, nhà cấp 4 cũng được xây dựng, nhưng phong cách kiến trúc thiết kế sẽ phong phú hơn, và các công trình được xây dựng chủ yếu được phục vụ vào mục đích kinh doanh hoặc cho thuê lại.

Niên hạn sử dụng nhà cấp 4 cũng khá thấp, vậy nên để được đảm bảo an toàn khi sinh sống gia chủ cần chú ý sự xuống cấp của công trình để gia cố, sửa chữa…

Xe thêm: Nhà cấp 4 là gì? Những mẫu nhà cấp 4 đẹp nhất.

Nhà ở cấp 3

Nhà cấp 3 và nhà cấp 4 có thiết kế khá giống. Vậy nên vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa hai loại hình nhà ở này. Nhà cấp 3 có kết cấu của nhà vững chãi và chắc chắn hơn nhà cấp 4. Đồng thời niên hạn sử dụng nhà cấp 3 cũng cao hơn (khoảng trên 40 năm).

Nhà ở cấp 3
Nhà ở cấp 3

Đặc điểm nổi bật của nhà cấp 3 là:

 • Sử dụng các vật liệu xây dựng phổ thông và có giá thành phải chăng như: đá, cát, gạch nung, xi măng,…
 • Mái nhà sử dụng chất liệu Fibroociment hoặc lợp ngói và xây dựng tường bao và vách ngăn bằng gạch.
 • Khung chịu lực được từ các chất liệu gạch và bê tông cốt thép.
 • Công trình có chiều cao tối đa là 2 tầng.
 • Tiện nghi và điều kiện sinh hoạt đạt mức trung bình.

Nhà cấp 2

Nhà cấp 2 được có kiến trúc xây dựng khá chắc chắn, có niên hạn sử dụng dài trên khoảng 70 năm, nhà cấp 2 không bị hạn chế về số tầng xây dựng. Nhà cấp 2 có kết cấu vững chắc vì sử dụng những vật liệu có chất lượng tương đối tốt. Sinh hoạt tại đây cũng rất tiện nghi và đảm bảo sự tiện lợi cho các thành viên khi sinh sống.


Kết cấu của nhà cấp 2 là:

 • Mái nhà cấp 2 là mái bằng, chất liệu có thể là đổ bê tông cốt thép hay các loại mái lợp ngói.
 • Khung chịu lực làm từ các vật liệu chịu lực tốt như gạch và bê tông cốt thép.
 • Tường bao nhà và những vách ngăn trong nhà được xây dựng từ chất liệu bê tông cốt thép và gạch.
 • Có hệ thống cách nhiệt đảm bảo chất lượng tốt.

Nhà cấp 1

Nhà cấp 1 có các tiêu chí na ná giống nhà cấp 2. Đặc điểm là nhà cấp 1 được xây dựng với chất liệu kết cấu và giá trị sử dụng cao hơn. Vậy nên niên hạn sử dụng cũng dài hơn (từ 80 năm trở lên)

Nhà cấp 1
Nhà cấp 1

Kết cấu của nhà 1:

 • Nhà cấp 1 không bị hạn chế số tầng trong xây dựng.
 • Mái nhà được làm bằng đổ bê tông cốt thép hoặc là kiểu mái lợp ngói.
 • Khung chịu lực nhà cấp 1 có khả năng chịu lực tốt, khung được làm bằng từ các vật liệu như gạch và bê tông cốt thép.các vật liệu đảm bảo chất lượng n
 • Tường bao và vách ngăn phòng trong nhà được xây dựng bằng bê tông gạch và cốt thép.
 • Có hệ thống cách nhiệt đạt chất lượng tốt.

xem thêm: Nhà 1 trệt 1 lầu – Tổng hợp mẫu nhà 1 trệt 1 lầu đẹp 2021

Hy vọng những thông tin Homeseek mang lại sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại hình nhà ở hiện nay nhé, cảm ơn bạn đọc

Có thể bạn cần:

Ngày này thị trường bất động sản các nhà đâu tư có nhu cầu dịch chuyển ra các vùng lân cận của Khu vực trung tâm thành phố. Và thị trường BĐS Miền Tây đặc biệt là phân khúc đất nền. Đất nền Long xuyên, Đất nền An giang…hứa hẹn BĐS An giang trong tương lại sẽ mang lại nhiều lợi ích.
Hãy theo dõi Homseek chúng tôi sẽ câp nhật những thông tin thị trường miền tây sớm nhất, cũng như mang đến cho bạn hơn 500 các dự án BĐS khác nhau nhé.

BĐS An giang
BĐS miền tây

Leave a Comment