Mặt bằng chung cư là gì? Cách đọc mặt bằng chung cư

23 Tháng Tư, 2021
0 Comments
Mặt bằng căn hộ chung cư

Ngày nay càng nhiều người chọn những căn hộ chung cư là nơi an cư lạc nghiệp. Nhưng khi lựa chọn một căn hộ chung cư nhất định phải biết về mặt bằng căn hộ chung cư đó. Vậy Mặt bằng chung cư là gì? Bạn biết chưa, hãy cũng Homeseek tìm hiểu nhé.

Mặt bằng chung cư và mặt bằng căn hộ chung cư là gì?

Mặt bằng căn hộ chung cư chính là hình chiếu căn hộ của tòa nhà lên một mặt phẳng. Phần mặt bằng dùng để phân bố căn hộ gồm có như là: các bố trí các vật dụng, lối đi trong phạm vi từng tầng của nhà căn hộ chung cư.

Mặt bằng chung cư là hình chiếu vuông góc của một tòa nhà lên mặt phẳng hình chiếu đồng thời mặt bằng chung cư cò được các kỹ sư còn tưởng tượng ra mặt phẳng hình chiếu từ ngôi nhà bằng một mặt phẳng. Mặt bằng chung cư giúp người đọc có thể biết được chính xác vị trí, kích thước xác thực của cửa chính, cửa sổ, cột, tường, biết vị trí đồ nội thất trong căn hộ và biết tất cả các kích thước của chúng.

Mặt bằng căn hộ chung cư
Mặt bằng căn hộ chung cư

Đơn giản bạn có thể hiểu rằng mặt bằng chung cư là một hình cắt bằng của một căn hộ chung cư với mặt phẳng cắt bằng nằm ngang, cách mặt sàn là khoảng 1,5m. Qua mặt bằng chung cư có thể nhận biết được không gian của các phòng như: Không gian phòng khách, ngủ, bếp, sinh hoạt chung, vệ sinh, tường vách, cửa sổ, cửa đi, hành lang, cầu thang, ban công, sảnh…

Cách đọc mặt bằng chung cư

Đối nhà bất kì tòa nhà chung cư nào, mỗi tầng đều có những bản vẽ mặt bằng riêng. Để có thể lựa chọn được căn hộ tốt nhất, khách hàng nên biết cách đọc bản vẽ thiết kế một cách cụ thể cho từng bản. Bản vẽ mặt bằng thường có tỷ lệ 1:50, 1:100.

Mặt bằng chung cư bao gồm có

  • Mặt bằng tổng thể chung cư
  • Mặt bằng tầng điển hình chung cư
  • Mặt bằng căn hộ chung cư

Bản vẽ mặt bằng tổng thể chung cư là gì?

Ví dụ: Dự án Chung cư The Matrix One

Mặt bằng tổng thệ - dự án Chung cư The Matrix One
Mặt bằng tổng thệ – dự án Chung cư The Matrix One

Mặt bằng tổng thể chung cư là phần thiết kế ở bên ngoài căn hộ như: cầu thang má, diện tích căn hộ, phòng đựng đồ, đường hành lang, cầu thang thoát hiểm và các khu vực hỗ trợ khác …

Qua mặt bằng tổng thể chung cư sẽ giúp cho người nhìn thấy rõ được nhiều khu vực đang nằm trong dự án đó. Mỗi khu vực đều được chú thích và đánh số thứ tự lại. Qua bản vẽ có thể nhận ra những khu vực có trong dự án chung cư đó một cách dễ dàng.

Mặt bằng căn hộ chung cư

Mặt bằng căn hộ chung cư là phần thiết kế mặt bằng tổng thể bên trong của một căn hộ như: phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh, loga… Khách hàng mua căn hộ chung cư sẽ rất quan tâm đến thiết kế và cách bố trí căn hộ

Qua bản vẽ chúng ta có thể được chi tiết qua các thông số và chú thích biết được các chi tiết như:

  • Kích thước của chiều dài, chiều rộng và thông thủy của căn hộ chung cư đó.
  • Kích thước và chiều dày các vách ngăn, tường, kích thước mặt cắt các cột
  • Kích thước và diện tích từng căn hộ theo đơn vị m2

Các thiết bị vệ sinh và đồ đạc nội thất như giường, tủ, bàn, ghế phòng khách, đi văng, chậu rửa, bồn cầu, bồn tắm…điều được quy ước, và có ký hiệu riêng từng cái.

Ngoài ra, mặt bằng cầu thang được kí hiệu bằng một đường gấp khúc đi lên. Và thường có một chấm ghi ở bậc đầu tiên và chỉ bậc thang cuối cùng của tầng trên.

Mặt bằng căn hộ - dự án Chung cư The Matrix One
Mặt bằng căn hộ – dự án Chung cư The Matrix One

Mặt bằng tầng điển hình chung cư

Về mặt tầng điển hình chung cư, qua bản vẽ chúng ta có nhận thấy các căn hộ cũng như tầng trệt, và trên bản vẽ mặt tầng điển hình cũng có chú thích diện tích cụ thể.

Mặt bằng tầng điển hình - dự án Chung cư The Matrix One
Mặt bằng tầng điển hình – dự án Chung cư The Matrix One

Qua những khái niệm về mặt bằng chung cư, và cách đọc mặt bằng chung cư, hy vọng Homeseek mang lại cho bạn nhưng thông tin hưu ích, cảm ơn bạn đọc

Leave a Comment